Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc thịnh hành 2019

Trong những năm gần đây thì vấn đề tìm việc làm đã được chú trọng hơn trước, đặc biệt là một trong những yếu tố quyết định bạn tìm được việc làm không là bộ hồ sơ xin việc. Nhưng bạn chưa biết cách chuẩn bị một mẫu hồ sơ xin việc đạt chuẩn 2019, vậy thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ những điều nên chú ý của chúng tôi dưới đây.

Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc thịnh hành 2019

1. Cách chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc

– Đơn xin việc: Hiện nay thì việc viết đơn xin việc đã gần như là bị lãng quên đối với các bạn ứng viên và không ít bạn đã bỏ qua. Nếu bạn tự viết tay đơn xin việc thì đây chính là cơ hội bạn nói lên được màu sắc riêng của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay khi bạn chỉ mới nộp bộ hồ sơ xin việc.

Khi viết đơn xin việc ngoài vấn đề bạn cần phải thêm các nội dung như: kính gửi công ty…, họ và tên bạn, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và ngày cấp, nơi cư trú, trình độ văn hóa, nghề nghiệp chuyên môn,… Thì các bạn cũng cần phải có thêm một đoạn văn nói về lý do vì sao lại ứng tuyển vào vị trí này của công ty họ và thêm một dòng thể hiện sự cam đoan của bạn nếu được trúng tuyển, ví dụ: “Nếu tôi may mắn được nhận vào công ty thì tôi cam đoan sẽ hoàn thành tốt nhất có thể những công việc tôi đảm nhận cũng như thực hiện theo đúng những quy định của công ty”.

– CV xin việc: CV là Curriculum Vitae có nghĩa là hồ sơ xin việc, nhưng chúng ta vẫn thường dùng để nói về một bản tóm tắt cơ bản về bản thân gồm những thông tin mà nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên hẹn bạn phỏng vấn hay không như: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, các kỹ năng liên quan đến công việc, phẩm chất của bạn… CV được coi là “vật bất ly thân” trong bất kỳ một bộ hồ sơ xin việc nào.

Trên các website tìm việc hiện nay thì có rất là nhiều và các bạn có thể viết CV trực tuyến, tải CV, lưu CV về máy tính để có thể in ra hoặc gửi online cho nhà tuyển dụng. Nhưng không phải ở website nào thông tin của bạn cũng được bảo mật nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn địa chỉ để viết, nếu bạn chưa chọn được địa chỉ tin cậy thì các bạn có thể tham khảo website timviec365.vn,  tại đây luôn có những mẫu CV chuyên nghiệp phù hợp với mọi ngành nghề cho bạn lựa chọn và các bạn có thể yên tâm sử dụng những tính năng và mọi thông tin của bạn đều được bảo vệ.

Cách chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc

– Sơ yếu lý lịch: Có lẽ nhắc đến sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc là các bạn ứng viên nào cũng đã biết đến và các bạn không nhất thiết phải quá cầu kỳ trong vấn đề viết sơ yếu lý lịch. Nhưng các bạn cũng cần phải có một vài lưu ý khi hoàn thiện, viết chi tiết mọi thông tin được yêu cầu trên giấy và cần phải đảm bảo chính xác (chỉ yêu cầu có dấu xác nhận của địa phương khi đã trúng tuyển) và ảnh đại diện thì chọn ảnh thẻ có kích thước 4×6 để phù hợp với bản sơ yếu lý lịch.

– Giấy khám sức khỏe: Hiện nay cũng có một vài công ty họ không yêu cầu giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước để luôn sẵn sàng có một bộ hoàn thiện và đầy đủ. Trên các trang mạng có khá là tin giao bán giấy khám sức khỏe nhưng các bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định mua nhé, các bạn nên dành một buổi để đi khám tổng thể.

– Chứng minh thư nhân dân: Bạn cần phải chuẩn bị sẵn bản chứng minh thư photo, nếu trúng tuyển thì họ mới yêu cầu bản công chứng. Và đây là một phần không thể thiếu khi đi xin việc và đảm bảo mọi thông tin đều còn nguyên rõ, không bị mờ chữ.

Ngoài những tài liệu, văn bản trên cần chuẩn bị thì các bạn cũng nên photo hoặc chuẩn bị thêm các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học nếu có cũng với bằng cấp của bạn để bộ hồ sơ xin việc của bạn được đầy đủ hơn.

2. Một vài lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Khi viết CV xong các bạn nên chọn cho mình một hình ảnh đại diện để có thể tạo được ấn tượng và thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, khi lựa chọn ảnh thì các bạn nên chọn ảnh có thể nhìn rõ gương mặt của bạn, tốt nhất là chính diện, ảnh nét và không nên chọn ảnh quá là trẻ con.

Một vài lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

– Sau khi các bạn đã hoàn thành việc viết đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch… thì các bạn cần phải rà soát lại một lần nữa xem có bị viết sai hay mắc lỗi chính tả nào không.

– Bạn nên chuẩn bị cho mình ít nhất là 2 bộ hồ sơ đầy đủ để lúc nào cũng sẵn sàng đi phỏng vấn và không mất thời gian chuẩn bị nhiều lần.

– Nếu có thời gian rảnh thì bạn cũng nên chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc có đầy đủ các loại dấu như: sơ yếu lý lịch thì cần có dấu xác thực của chính quyền địa phương, chứng minh thư thì cần phải có dấu công chứng… để phòng trường hợp bạn trúng tuyển và phải đi làm luôn, khi họ yêu cầu thì bạn đã có sẵn để nộp.

Một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị kỹ lưỡng là minh chứng sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm túc khi ứng tuyển và từ đó bạn cũng gây được những ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Chúng tôi mong rằng những gì đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được các bạn trong lúc tìm việc làm và chúc các bạn thành công!

XEM  Kinh nghiệm tìm kiếm nhân sự hiệu quả cho các nhà tuyển dụng